Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing Ltd
02822686666
365 Lê Quang Định, P.5, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM

6 cách sau để bạn có thể nói từ chối con trẻ theo cách tích cực

Ngày đăng: 28/02/2018
Khi con bạn bắt đầu hành động hoặc có những lựa chọn sai, bạn có thể dễ dàng ngay lập tức la mắng chúng và nói những thứ như "dừng lại" và "không". Ngôn ngữ tiêu cực này sẽ ảnh hưởng đến con bạn. Tuy nhiên có cách để bạn có thể nói "không" theo cách tích cực.

Không, ngôn ngữ tiêu cực này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến con bạn. 6 cách sau đây giúp bạn thay đổi.

yêu thương con trẻ giúp con nghe lời cha mẹ hơn - ảnh minh họa 

Cách giúp bạn biết cách nói "không" phù hợp

"Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày và cách hiệu quả nhất để dạy bọn trẻ là làm mẫu và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác, bằng tình thương và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp kỷ luật”. Anh Khương chia sẻ.

“Thay vì quát mắng nặng lời, hãy thấu hiểu con bằng những cử chỉ yêu thương và lời nói nhẹ nhàng đừng trách móc, chỉ trích trẻ, hãy luôn rộng lượng và giúp con biết cách sửa sai, đó là cách dạy con nghe lời”. Chị Uyên chia sẻ.

“Khi bạn không muốn con mình làm một điều gì đó bạn có thể dùng thái độ dịu dàng thay vì tức giận với chúng như vậy chúng sẽ dễ dàng hiểu rằng đó là việc chúng cần làm ”. My chia sẻ.

Dưới đây là 6 cách bạn có thể thay đổi ngôn ngữ tiêu cực của mình thành tích cực tham khảo bài viết “ Nói "Không" với con nhiều sẽ có tác động rất tiêu cực, đây là cách giúp bạn thay đổi” – theo Gia Đình

  1. Thay vì nói "dừng lại ..."

Hãy nói "mẹ sẽ rất thích nếu con làm một việc khác."

Nói với con cái của bạn ngừng làm điều gì đó sẽ rất khó khăn, và chúng thường sẽ tiếp tục làm việc đó cho đến khi bạn tức giận hoặc chúng thích làm thứ khác. Tuy nhiên, thay vì nói với trẻ dừng lại, hãy đưa cho trẻ những lựa chọn chúng có thể làm thay thế.

Ví dụ, nếu con bạn nhảy trên ghế, hãy nói, "mẹ sẽ rất vui nếu con chơi bên ngoài một lúc." Cho con các lựa chọn khác sẽ giúp con chơi một hiệu quả, và bạn cũng có được những gì bạn muốn.

  1. Thay vì nói "không được chạy ..."

Hãy nói "hãy đi bộ". Yêu cầu con bạn làm điều gì đó tốt đẹp sẽ dạy cho trẻ cách cư xử và giúp chúng học cách lắng nghe. Ngôn ngữ tích cực này sẽ ảnh hưởng tới chúng và chúng sẽ không chạy nữa.

Khi chúng có ý tưởng đi bộ trong đầu, chúng sẽ dễ dàng hiểu rằng đó là việc chúng cần làm.

  1. Thay vì nói "không chạm vào ..."

Hãy nói "con hãy chú ý tay của mình…". Trẻ con thích chạm vào mọi thứ, và điều đó hoàn toàn bình thường. Chúng tò mò về mọi thứ, và việc sờ vào là một cách để chúng hiểu thế giới tốt hơn.

Khi bạn nói với trẻ hãy chú ý tay của mình, chúng sẽ hiểu chính xác chúng cần làm gì.

  1. Thay vì nói "đừng đánh nhau ..."

Hãy nói "con hãy nhẹ nhàng." Trẻ em có thể có một chút bạo lực với các anh chị em và vật nuôi nhỏ hơn, và điều đó có thể chọc tức người khác. Bạn có thể phải nhắc nhở chúng vài lần, nhưng hãy yêu cầu bọn trẻ nhẹ nhàng hơn. Dạy trẻ cư xử nhẹ nhàng sẽ cho chúng hiểu tại sao trẻ sơ sinh và vật nuôi nhỏ không thích hành vi thô lỗ như vậy và trẻ sẽ nhớ trong tương lai.

  1. Thay vì nói "đừng la lên ..."

Hãy nói "làm ơn hãy nói nhỏ" Điều này sẽ giúp con của bạn biết nói nhỏ nhẹ khi nào thích hợp và tại sao la hét không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Một lần nữa, nếu trẻ của bạn nhỏ hơn, bạn có thể phải nhắc nhở chúng nhiều lần, nhưng đừng quên nói với chúng những gì chúng nên làm thay vì la hét sẽ giúp trẻ rất nhiều

  1. Thay vì nói "hãy ngừng khóc ..."

Hãy nói "Con buồn lắm à, con có muốn mẹ ôm con không?" Trẻ em khóc vì rất nhiều lý do khác nhau, đôi khi là những lý do buồn cười. Nhưng điều quan trọng là giúp chúng hiểu những cảm xúc mà chúng đang có và những gì chúng nên làm để cảm thấy tốt hơn. Chỉ cần bạn hiểu rằng con của bạn buồn và bạn cần ôm con là điều duy nhất chúng cần để cảm thấy an ủi.

Khi bạn nói chuyện với con mình một cách tích cực thay vì tiêu cực, con sẽ phản ứng tích cực. Hãy để con biết điều con không nên làm và điều con nên làm thay vào đó sẽ giúp con hiểu rõ hơn về cách thức thế giới hoạt động như thế nào.

Không, ngôn ngữ tiêu cực này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến con bạn. 6 cách sau đây giúp bạn thay đổi.

Không nên tức giận khi con trẻ hiếu động - ảnh minh họa 

Khi bạn nói không với con mình bạn nên dùng sự thấu hiểu và yêu thương để giúp con trẻ biết điều con không nên làm và điều con nên làm để giúp con nhận thức được hành động của mình và làm theo ý bạn muốn.

Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing Ltd
Điện thoại 02822686666
Địa chỉ: 365 Lê Quang Định, P.5, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
Liên kết mạng xã hội